Hệ thống âm thanh căn bản

Pro-man

Thành viên mới
Tham gia
27 Tháng ba 2020
Bài viết
22
Điểm tương tác
0
Điểm
1
(Bài biên được dịch và biên lại từ nguồn của bác Phúc dịch từ giáo trình đào tạo của Yamaha và JBL) Chúng tôi không giữ bản quyền bản dịch này.
Khái niệm về nguyên tắc cơ bản của hệ thống
Nhu cầu về một hệ thống âm thanh cần được tái tạo lại và khuếch đại lên đủ lớn, đồng đều để khi đến tai người nghe nó đạt được chất lượng tốt nhất luôn là khát vọng và nhiệm vụ căn bản nhất của một hệ thống âm thanh từ đơn sơ nhất đến phức tạp và cao cấp nhất.
Vậy nôm na ta hiểu: Hệ thống âm thanh là hệ thống các thiết bị điện-điện tử-số hóa từ đầu thu-trộn-xử lý tín hiệu- đến khuếch đại tín hiệu và phát ra đến tai người nghe. Tất cả các công đoạn đó là lên một hệ thống âm thanh đó là khái niệm.
Hãy cùng nhìn vào hình 1.1 dưới đây.
1586175684104.png

Trước hết, có vài vấn đề rất cơ bản mà có lẽ các bạn trước đây không quen thuộc lắm. Hình 1.1 cho thấy sơ đồ hệ thống âm thanh cơ bản nhất , bộ gồm hai bộ chuyển đổi và bộ khuếch đại (amplifier) đơn giản . Bộ chuyển đổi (transduecer) là bất kỳ thiết bị nào có thể thay đổi năng lượng nhận được bằng loại năng lượng khác.
Microphone thay đổi sóng âm thanh ( acoustical energy – âm năng) thành tín hiệu âm thanh (electrical energy – điện năng ) tương đương , dĩ nhiên , loa sẽ chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành sóng âm thanh. Đầu đọc (playback head) của một máy thu âm (tape recorder) hay cảm biến (sensor) của máy nghe nhạc CD, hay trong những thiết bị khác, cũng thuộc loại chuyển đổi, cung câp tín hiệu điên âm thanh có thể đưa vào đầu vào (in –put) của hệ thống âm thanh. đưa vào đầu vào (in –put) của hệ thống âm thanh.
Amplifer (bộ khuếch đại) cho ra phiên bản của tín hiệu điện (electric signal) (về kỹ thuật, cũng không nhất thiết cần phải mạnh hơn bản sao của chính nó). Sau cùng , nó sẽ đưa ra tính hiệu mạnh nhất vào để điều hiển loa (speaker driver). Điều này được thực hiện qua nhiều giai đoạn , mỗi giai đoạn bao gồm một hay nhiều bộ khuếch đại ở từng phần/ thiết bị (trong hệ thống đơn giản cí thể tích hợp việc này vào một chassic (vỏ máy)). Sự gia tăng cường độ tín hiệu , gọi là gain (độ lợi), có thể lớn bằng 1,000,000,000 hay hơn tín hiệu in - put nhiều lần.

Theo ý nghĩa đó, có thể dung mỗi thành phần trong hệ thống cơ bản để tạo ra những phiên bản tín hiệu nhận được giống hệt hay gần đúng. Bộ chuyển đổi (Transducer ) thực hiện điều này bằng phương pháp đặc biệt , chuyển từ loại năng lượng này sang loại khác (như âm thanh sang tín hiệu điện hay ngược lại). amplifier xuất ra nhiều tín hiệu ở đầu ra (out –put), năng lượng được cung cấp bởi nguồn điện riêng biệt, lây từ nguồn điện tiêu chuẩn (CB, ổ cắm v.v). Tín hiệu input được xử dụng làm hướng dẫn để cho ra những tín hiệu out- put chính xác hơn.

Tùy nhu cầu, hệ thống âm thanh thường thiết kế để đối phó với tín hiệu âm thanh bằng nhiều cách khác nhau , ngoài viêc kiểm soát biên độ (volume/gain/fader). Sau khi âm thanh được chuyển đổi thành tín hiệu điện tương đương, có thể có nhiều cách, nó có thể trộn lại (mixer), định hình lại (reshaped), chia ra (split) và nhiều chức năng khác. Những chức năng bổ sung khác thường gọi là xử lý tín hiệu (singal processing).

Khi dùng nhiều micro và/ hay nhiều loại nguồn âm thanh khác, sẽ xử dụng những thiết bị trộn âm thanh (audio – mixer), audio – mixer có thể xử lý kênh đầu vào (input channel), trộn những tín hiệu này lại và cho ra một hay nhiều tín hiệu đầu ra (output signal). Mixer thông thường có vài chức năng khác để để xử lý và định tuyến (re-route)lại những tín hiệu do nó điều khiển. Equaliezer đơn giản chỉ có vài chức năng như điều khiển âm sắc, hay có thể chia nhỏ ra để kiểm soát vài tần số dao động hẹp hơn, từ âm trầm (bass) sâu nhất tới âm bổng (treble) cao nhất. Một hệ thống tiêu biểu có thể bổ sung sự cân bằng âm sắc bằng một hay nhiều thiết bị riêng biệt (phía ngoài –outboard), việc sử dụng những thiết bị hiệu ứng (effect) để xử lý âm thanh , hay copy thêm tín hiệu đưa đến loa bổ sung nhằm cho phép người nói (talker) hay ngươi biểu diễn tự kiểm tra chính họ , nghĩa đen gọi là monitor (giám sát).

Thông thường, nhiều và đôi khi , tất cả giai đoạn cần cho sự khuếch đại, xử lý tín hiệu , và chức năng trộn (mix) sẽ kết hợp trong một thùng máy (chassis), loại thiết bị này thường dùng cho những ứng dụng tương đối cơ bản. Ngoài những ứng dụng cơ bản, hệ thống hiện đại thương bao gồm từ nhiều thành phần tương tác đó , trong giới hạn nhất định, nhưng khi cần , có thể kết nối lại với nhau.
 
Bên trên